[Từ A - Z] Thiết kế nội thất là gì? Thi khối nào, ra trường làm gì, lương bao nhiêu?

Ngành thiết kế nội thất là 1 trong những ngành nghề rất Hot tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Mỗi năm đều có hàng nghìn thí sinh trên khắp cả nước lựa chọn thi vào các trường đại học, cao đẳng có chuyên ngành này. Tuy nhiên, đa phần các bạn trẻ vẫn đang khá mơ hồ về ngành nghề này. Chính vì thế, bài viết hôm nay Nội thất KFA sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết từ A – Z về các chủ đề như:

 • Thiết kế nội thất là gì?
 • Thiết kế nội thất thi khối nào?
 • Học thiết kế nội thất ra làm gì?
 • Thiết kế nội thất lương bao nhiêu?
 • Con gái có nên học thiết kế nội thất?….

Hãy cùng KFA giải đáp tất cả các thắc mắc trên trong bài viết ngay dưới đây nhé! Bắt đầu thôi nào!

Tìm hiểu khái niệm thiết kế nội thất là gì? Ngành thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất tiếng Anh là Interior Design. Thiết kế nội thất không chỉ việc phân khu chức năng các phòng, bố trí các phương tiện sinh hoạt mà trên hết nội thất là sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí (có khảo sát cả các yếu tố tinh thần, tâm linh) để tạo một môi trường sống thuận tiện, thoải mái và cả niềm tự hào (cho chủ nhân, gia đình). Do vậy, thiết kế nội thất là một công tác tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật.

Có thể bạn quan tâm:

Thiết kế nội thất chung cư

Thiết kế nội thất biệt thự

Thiết kế thi công nội thất trọn gói

Thiết kế nội thất là gì?
Thiết kế nội thất là gì?

Ngành thiết kế nội thất là gì?

Thiết kế nội thất là ngành tổng hợp của nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học kỹ thuật dựa trên sự phối hợp hài hòa màu sắc, ánh sáng, thẩm mỹ kiến trúc, các vật trang trí để tổ chức không gian sống, không gian làm việc, không gian thư giãn… đáp ứng nhu cầu của những người sử dụng không gian.

Như đã nói ở mở đầu bài viết thì trong nhiều nay trở lại đây ngành thiết kế nội thất là một trong những ngành thu hút giới trẻ, nhất là những bạn say mê sáng tạo và yêu thích sáng tạo không gian sống.

Thiết kế nội thất thi khối nào?

Có rất nhiều bạn trẻ yêu thích và có niềm đam mê với mỹ thuật, nghệ thuật đang tìm hiểu về ngành thiết kế nội thất. Tuy nhiên, trước khi đến với ngành nghề này thì tất cả các bạn phải trải qua các kì thi do các trường đại học, cao đẳng. Vậy, thiết kế nội thất thi khối nào?

Với mỗi chúng ta khi đi học thì các khối học như A,B,C,D là những khối học rất quen thuộc rồi đúng không nhỉ. Tuy nhiên, đối với ngành thiết kế nội thất không có 1 khối thi nào cụ thể mà chỉ xét tuyển dựa theo các tổ hợp môn. Hiện nay, các ngành thiết kế nội thất có 2 tổ hợp chia thành 2 khối thi chính đó là khối H và V

Thiết kế nội thất thi khối nào? Môn gì?
Thiết kế nội thất thi khối nào? Môn gì?
 • Khối H: là tổ hợp các môn thi gồm Văn, Vẽ, Vẽ. Trong khối H thì môn Văn không phải môn quyết định chính mà môn Vẽ mới là môn chính quyết định đến kết quả của bạn. Thông thường môn Văn được các trường đại học lấy điểm thi từ kì thi THPT quốc gia. Khối H là khối thi đòi hỏi nhiều hơn về năng khiếu vẽ nên nếu bạn lựa chọn khối thi này thì trước tiên bạn cần chắc chắn về khả năng vẽ của mình trước nhé! Đây là khối thi giành cho các ngành như: thiết kế nội thất, thiết kế thời trang, thiết kế công nghiệp,…
 • Khối V: khác với khối H, khối V là tổ hợp của các môn thi như Toán, Lý, Vẽ. Đây thường là khối thi giành cho các ngành như thiết kế kiến trúc, kiến trúc công trình, quy hoạch đô thị,..

Tóm lại, nếu bạn muốn thi vào ngành thiết kế nội thất thì khối thi của bạn là khối H bạn nhé!

Học thiết kế nội thất là làm gì? Lương bao nhiêu?

Chắc hẳn đây là thắc mắc của hầu hết các bạn đang tìm hiểu và đang theo học ngành thiết kế nội thất này. Đó là học xong thiết kế nội thất thì ra làm gì? Lương bao nhiêu?

Thông thường, mới sau khi tốt nghiệp, các bạn sinh viên thường sẽ tìm đến các công ty về thiết kế nội thất, ngoại thất để được thực chiến,học hỏi và tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm, kiến thức. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế của đối tượng, cũng như năng lực của từng người thì sau khi ra trường các bạn học thiết kế nội thất có thể làm những công việc như sau:

 • Chuyên viên thiết kế nội – ngoại thất của các dự án: nhà ở, biệt thự, chung cư, khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại,… tại các công ty thiết kế nội thất, xây dựng, kinh doanh vật liệu nội thất (Đây là sự lựa chọn của hầu hết các bạn sinh viên sau khi ra trường)
 • Nhân viên tư vấn thiết kế cho các công trình dân dụng và công nghiệp: nhà ở, khách sạn, trường học, văn phòng, bệnh viện, nhà máy, khu triển lãm, … (Đây cũng là 1 sự lựa chọn giúp bạn có được công việc phù hợp với ngành nghề thời điểm mới ra trường)
 • Lập công ty triêng: Tự thành lập công ty riêng hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, tư vấn thiết kế và kinh doanh các hạng mục nội – ngoại thất. (Đây là trường hợp giành cho những bạn có điều kiện tài chính, hoặc gia đình đã có nhiều năm làm trong lĩnh vực này)

>>> Xem thêm: các phong cách thiết kế nội thất thịnh hành nhất hiện nay

Học thiết kế nội thất ra trường làm gì? Lương bao nhiêu?
Học thiết kế nội thất ra trường làm gì? Lương bao nhiêu?

Còn đối với mức lương đối với ngành thiết kế nội thất thì hiện nay sẽ giao động ở nhiều mức khác nhau. Mức lương bạn nhận được tùy thuộc vào năng lực làm việc, kinh nghiệm làm việc của bạn là bao nhiêu, hay vị trí của bạn tại công ty, hay doanh nghiệp đó như thế nào?

Có thể chia ra các mức lương cơ bản như:

 • Sinh viên mới ra trường đang trong quá trình học việc, thử việc: 5-8 triệu đồng/ 1 tháng
 • Nhân viên thiết kế nội thất kinh nghiệm 1-2 năm: 10-15 triệu đồng / 1 tháng
 • Chuyên viên thiết kế nội thất kinh nghiệm >5 năm : 15-25 triệu đồng / 1 tháng
 • Trưởng phòng: 25-30 triệu đồng / 1 tháng (có thể hơn)

Chia sẻ kinh nghiệm của 1 người trong nghề:

“Có 1 điều mình muốn lưu ý tới các bạn đó chính là về mức lương của bạn sẽ được tính từ chính năng lực, thái độ làm việc của bạn. Nếu bạn làm tốt thì mức lương bạn nhận được cũng sẽ cao và ngược lại, nếu năng lực làm việc của bạn không tốt, không đảm bảo thì không những mức lương bạn nhận là thấp mà thậm chí bạn sẽ không tiếp tục công việc của mình.

Chính vì thế, trước khi quan tâm đến mức lương mình nhận khi ra trường là bao nhiêu thì trước tiên phải thật cố gắng học hỏi, tích lũy thật nhiều kiến thức. Đó chính là những tài nguyên, cơ sở quyết định đến chính mức lương của bạn sau này nhé!”

Con gái có nên học thiết kế nội thất không?

Về chủ đề con gái có nên học thiết kế nội thất không cũng là 1 chủ đề không còn quá mới mẻ nữa. Bởi trong các ngành kỹ thuật nói chung thì tỉ lệ con gái theo học và theo ngành nghề sau khi ra trường là khá thấp. Đối với ngành thiết kế nội thất hiện nay, tỉ lệ con gái (nữ) theo học thiết kế nội thất chiếm khoảng 30%. Có thể thấy tỉ lệ này ít hơn rất nhiều so với 70% con trai trong ngành thiết kế nội thất này.

Nếu bạn là con gái và đang thắc mắc có nên theo học ngành thiết kế nội thất hay không thì dưới đây là những tổng hợp của chúng tôi về những khó khăn cũng như thuận lợi của các bạn nữ khi học ngành nghề này. Để từ đó bạn có thể dễ dàng đưa ra cho mình 1 câu trả lời chuẩn nhất

Con gái có nên học thiết kế nội thất không?
Con gái có nên học thiết kế nội thất không?

Những khó khăn khi theo học ngành thiết kế nội thất của các bạn gái:

 • Thiết kế nội thất là ngành học sử dụng nhiều các phần mềm máy tính với các kỹ thuật rất phức tạp. Và theo thống kê thì đối với các ngành kỹ thuật các bạn nam sẽ tiếp thu nhanh hơn rất nhiều so với các bạn nữ. (Tuy nhiên, không phải là 100%)
 • Sau khi tốt nghiệp và gắn bó với nghề thiết kế nội thất thì bạn sẽ cần xuống các công trình thực tế để khảo sát công trình, đo đạc để lấy số liệu. Chính vì thế việc bạn di chuyển liên tục là điều khó tránh khỏi. Đối với các bạn nữ để đảm bảo sức khỏe cho những công việc này rất hạn chế

Những thuận lợi của các bạn gái khi học thiết kế nội thất

Bên cạnh những khó khăn thì các bạn gái khi học thiết kế nội thất cũng có rất nhiều lợi thế hơn so với các bạn Nam. Đó là gì?

 • Góc nhìn của các bạn Nữ thường có tính thẩm mỹ cao hơn so với các bạn Nam. Việc lựa chọn màu sắc, nền, đồ nội thất trang trí,… và cách sắp xếp sẽ là điểm mạnh của các bạn gái trong thiết kế nội thất
 • Tiếp đến, đó chính là sự chăm chỉ và cẩn thận của các bạn nữ. Đây là lợi thế và ưu điểm vượt trội của các bạn Nữ. Bởi họ thường cẩn thận và chăm chỉ trên tường mẫu thiết kế của mình.
 • Ngoài ra, các bạn nữ còn có ưu thế trong các kỹ năng mềm như giao tiếp, tư vấn với khách hàng tốt hơn

Thiết kế nội thất là ngành nghề đã và đang là xu hướng lựa chọn của các bạn trẻ hiện nay. Đây là ngành nghề có mức thu nhập ổn định, nhu cầu tuyển dụng cao. Chính vì thế các bạn trẻ có đam mê về mỹ thuật, nghệ thuật hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình các trường đại học, cao đẳng uy tín để theo học nhé!

Bài viết ngày hôm nay của KFA đã gửi tới các bạn những thông tin chi tiết, giải đáp cơ bản những thắc mắc như: thiết kế nội thất là gì? Thiết kế nội thất học gì? Lương bao nhiêu? ,… Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Chúc các bạn có được cho mình những lựa chọn đúng đắn, phù hợp nhất cho tương lai của mình. Xin cảm ơn!

Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777 Tư vấn