Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn tại Việt Nam mới nhất 2023

Khách sạn là loại hình kinh doanh dịch vụ nhằm phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng, do vậy khi thiết kế khách sạn cũng cần phải hướng tới nhu cầu và thị hiếu của cộng đồng.Thiết kế khách sạn đóng vai trò quan trọng đối với bất kỳ khách sạn nào. Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn tương đối khắt khe cũng như đòi hỏi sự sáng tạo, chuyên nghiệp và nguồn cảm hứng của người KTS. Từ tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao, 3 sao… đến thiết kế khách sạn 5, 6 sao đều có những quy định quan trọng khẳng định thương hiệu cũng như tính chuyên nghiệp của khách sạn. Hãy cùng KFA tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn mới nhất năm 2023 qua bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn tại Việt Nam dựa trên những hạng mục nào?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến khách sạn 1 sao, 2 sao, 3 sao … khách sạn 5 sao, 6 sao. Số sao khách sạn có những tiêu chuẩn đánh giá riêng, đáp ứng được một số nhu cầu của khách hàng. Thiết kế khách sạn chuyên nghiệp và thu hút cần đáp ứng các tiêu chuẩn thiết kế khách sạn cơ bản và đòi hỏi phải phát huy được hết công năng, yêu cầu cao về thẩm mỹ và mang lại hiệu quả kinh doanh tốt nhất cho chủ đầu tư. 

Các loại hình khách sạn ở nước ta được chia ra như: Khách sạn (hotel), Khách sạn nghỉ dưỡng (resort), Khách sạn nổi (floating hotel), Khách sạn bên đường (motel),…

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn tại Việt Nam
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn tại Việt Nam

Vị trí, kiến trúc khách sạn

Về vị trí thiết kế khách sạn, khách sạn cần tọa lạc ở một vị trí thuận lợi, dễ nhìn, dễ kiếm, môi trường cảnh quan xung quanh hút mắt, thoáng đãng. Mặt tiền khách sạn thuận lợi với các tuyến đường lớn và các loại xe có thể dễ dàng dừng đỗ đón trả khách… Ngoài ra, các khách sạn nên thiết kế hầm để xe rộng rãi, có thể đáp ứng được nhu cầu của khách kể cả vào những ngày cao điểm.

Thiết kế kiến trúc khách sạn nhằm thể hiện sự khác biệt, sáng tạo và chuyên nghiệp cho tổng thể không gian. Cần có sự kết hợp hài hòa giữa kiến trúc bên ngoài và nội thất bên trong khách sạn. Sự thống nhất giữa kiến trúc, nội thất, màu sắc bắt mắt, giao thông thuận tiện thông thoáng, các khu vực dịch vụ với những chức năng riêng được bố trí một cách hiệu quả và hợp lý sẽ tăng thêm sự thu hút và hài lòng của khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn về vị trí, kiến trúc khách sạn
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn về vị trí, kiến trúc khách sạn

Trang thiết bị của khách sạn

Yêu cầu chung đối với các trang thiết bị trong khách sạn đó là:

 • Trang thiết bị trong khách sạn đảm bảo sự tiện nghi, thuận tiện tại các khu vực. Trang thiết bị cần được trang bị chuẩn bị đầy đủ, hoạt động tốt, phù hợp với từng hạng sao.
 • Hệ thống đèn điện chiếu sáng tốt, cung cấp điện 24/24h đối với những khu vực yêu cầu, có hệ thống điện dự phòng trong các trường hợp mất điện hay gặp sự cố.
 • Hệ thống nước cung cấp đầy đủ nguồn nước sạch và nước cho chữa cháy; có hệ thống dự trữ nước, hệ thống thoát nước tốt.
 • Hệ thống thông gió hoạt động tốt, tạo sự thông thoáng cho không gian
 • Phương tiện thông tin liên lạc đầy đủ và hoạt động tốt
 • Đảm bảo các trang thiết bị phòng chống cháy nổ theo quy định
 • Trang bị tủ thuốc và một số loại thuốc sơ cứu còn hạn sử dụng phục vụ kịp thời khách hàng trong trường hợp sự cố xảy ra.
 • Khách sạn cần có sơ đồ, biển chỉ dẫn và đèn báo thoát hiểm ở hành lang. Có các biển chỉ dẫn hướng đi, chỉ dẫn chức năng tại nơi quy định (phòng vệ sinh, văn phòng, số tầng, số phòng…)
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn về trang thiết bị
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn về trang thiết bị

Dịch vụ và chất lượng dịch vụ

Dịch vụ cơ bản của khách sạn: dịch vụ giặt ủi áo, dịch vụ xe đưa đón. Ngoài ra tại các khách sạn còn có những dịch vụ khác rất đa dạng như: dịch vụ cho thuê xe máy tự lái, dịch vụ đặt vé máy bay, tour du lịch, dịch vụ trông trẻ, bơi 4 mùa, dịch vụ karaoke, dịch vụ phục vụ phòng 24/24, dịch vụ thu đổi ngoại tệ…

Các dịch vụ và chất lượng dịch vụ khách sạn tùy theo từng hạng sao sẽ có chất lượng và tiêu chuẩn khác nhau. Khi đánh giá chất lượng dịch vụ khách sạn “một sản phẩm vô hình”, khách hàng sẽ có xu hướng dựa vào cơ sở vật chất khách sạn (mức độ tiện nghi – hiện đại của hệ thống trang thiết bị; mức độ thẩm mỹ trong thiết kế và trang trí nội thất…) và sự phục vụ của nhân viên (tay nghề, khả năng giao tiếp, cách ứng xử…). Vì cả 2 yếu tố này đều có ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ được cảm nhận bởi khách hàng. Vậy nên các nhà quản lý khách sạn cần phải dựa trên những biến đổi trong nhu cầu của thị trường khách mục tiêu để có những điều chỉnh, cải thiện về dịch vụ chung của khách sạn sao cho phù hợp.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đảm bảo chất lượng dịch vụ
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đảm bảo chất lượng dịch vụ

An toàn trong an ninh, an toàn thực phẩm

Vấn đề an ninh và an toàn trong thực phẩm là 2 yếu tố vô cùng quan trọng đối với bất kỳ khách sạn nào. Đây là 2 tiêu chuẩn cơ bản đảm bảo sự hoạt động nhịp nhàng thuận lợi của khách sạn. 

Khách sạn cần đảm bảo an ninh, sự an toàn đối với nhân viên và khách hàng. Luôn có đội ngũ an ninh, bảo vệ 24/24 để nhanh chóng và kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ cũng như đảm bảo an toàn cho tài sản của khách hàng.

Vấn đề an toàn thực phẩm được nhiều khách hàng cũng như quản lý khách sạn quan tâm. Vấn đề này cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá và chú trọng thực hiện đúng theo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Bởi đây là nền tảng tạo niềm tin với khách hàng và uy tín đối với khách sạn của bạn.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đảm bảo vệ sinh thực phẩm
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đầy đủ, chi tiết nhất hiện nay

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao

Khách sạn 2 sao là loại hình công trình có quy mô nhỏ hơn nhưng về cơ bản không gian này vẫn phải đảm bảo những tiêu chuẩn nhất định. Cụ thể: 

 • Thiết kế khách sạn này phải có từ 20 phòng (buồng) trở lên, đảm bảo chất lượng về cơ sở vật chất. 
 • Thiết kế kiến trúc phù hợp với yêu cầu kinh doanh, các khu vực dịch  vụ được bố trí hợp lý, thuận tiện.
 • Nội, ngoại thất được thiết kế, bài trí, trang trí hợp lý, đẹp, sang trọng.
 • Đường vào đảm bảo cho người khuyết tật tiếp cận sử dụng.
 • Khu vực buồng ngủ cách âm tốt.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao phải đáp ứng được các dịch vụ cần thiết cho nhu cầu sinh hoạt cũng như nghỉ dưỡng của du khách đồng thời phải đẹp, sang trọng (dù có sự khác nhau về phong cách thiết kế như khách sạn 2 sao hiện đại, khách sạn 2 sao kiến trúc cổ điển,…).  Cũng như các loại hình khác, thiết kế khách sạn hạng 2 sao đòi hỏi các kiến trúc sư không chỉ năng lực, kinh nghiệm mà còn phải có gu thẩm mỹ cùng phông văn hóa giàu bản sắc để thể hiện một cách có hồn nhất những ý tưởng chủ đầu tư mong muốn có được ở công trình khách sạn. Một trong những yêu cầu này là kiến trúc sư phải nắm vững tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 2 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao và thi công nội thất khách sạn 3 sao tương đối dễ dàng và nhanh chóng hơn, vì yêu cầu của nhóm khách sạn này là các trang thiết bị vừa đủ cho khách hàng sử dụng và đương nhiên vẫn phải đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Các tiêu chuẩn cơ bản như:

 • Diện tích quầy lễ tân theo tiêu chuẩn thiết kế sảnh khách sạn, quầy lễ tân cũng được thiết kế vừa phải, đủ để tiếp đón các khách nghỉ và thường sẽ tích hợp luôn cửa thang máy ở ngay sảnh lễ tân.
 • Phòng ngủ tối thiểu 50 phòng và phòng tắm được thiết kế không quá cầu kỳ và đặt tiêu chí đơn giản, sạch sẽ và tiện nghi lên hàng đầu.
 • Quy trình phục vụ khách của khách sạn theo quy trình đúng quy định kỹ thuật nghiệp vụ và tay nghề kỹ thuật cao, chu đáo, nhiệt tình: phục vụ ăn sáng, ăn trưa và ăn tối, món ăn được chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và đa dạng món ăn, bao gồm phục vụ bàn ăn uống tại phòng ngủ.
 • Ngoài ra còn có các dịch vụ khác như: y tế, trực cứu hộ, bể bơi, dịch vụ văn phòng, quầy lưu niệm, thu đổi ngoại tệ, dịch vụ giải trí, giặt là cho khách hàng.
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao

Về cơ bản, tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao phải được thực hiện dựa theo quy trình khoa học, chất lượng. Tùy theo nhà thầu mà thiết kế khách sạn 4 sao sang trọng có thể khác nhau một chút, nhưng tất cả cũng đều phải tuân thủ theo các quy định của các cơ quan chuyên môn. Ở khách sạn 4 sao có nhiều điểm khác biệt so với khách sạn 3 sao như:

 • Khu vực bếp Âu, Á, bếp bánh phục vụ khách hàng
 • Khách sạn 4 sao cần đạt quy mô 80 phòng (đối với khách sạn thành phố, khách sạn nghỉ dưỡng) và 50 phòng với khách sạn nổi, khách sạn bên đường.
 • Phòng ngủ được thiết kế đẹp mắt, an toàn, khả năng cách âm tốt, trang thiết bị tiện nghi đầy đủ, được thiết kế thành nhiều loại phòng khác nhau để đáp ứng tốt nhất nhu cầu nghỉ ngơi của từng đối tượng khách hàng.
 • Dịch vụ: áp dụng buffet sáng cho khách hàng với những món ăn đồ uống phong phú với chất lượng cao, khách sạn 4 sao chỉnh trang phòng vào buổi tối, đặt hoa quả tươi hoặc bánh.
 • Thiết kế quầy bar đêm phục vụ và dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, dịch vụ cho người khuyết tật theo tiêu chuẩn khách sạn 4 sao ở Việt Nam.

Thiết kế khách sạn 4 sao cung cấp đầy đủ các phòng dịch vụ massage, xông hơi, phòng đọc sách, phòng tập thể thao riêng cho khách hàng.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 4 sao

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao

Thiết kế khách sạn 5 sao không phải là công việc của của một hay vài kiến trúc sư, mà là sự tổng hợp công sức và trí tuệ của cả một đội ngũ kiến trúc sư có kiến thức và kinh nghiệm lâu năm.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao toàn cảnh khu vực đều được thiết kế đồng nhất, cửa ra vào riêng biệt cho khách hàng và nhân viên, có tầng đặc biệt hoặc khu phục vụ đặc biệt (áp dụng cho khách sạn , khách sạn nghỉ dưỡng), yêu cầu về khâu bày trí, lựa chọn màu sắc, vật dụng trang trí hay nội thất phòng ngủ có phần khắt khe hơn để tạo tính chất thẩm mỹ và xứng tầm với quy mô và thương hiệu của khách sạn. Cụ thể trong thiết kế các không gian như:

 • Khu vực bếp Âu, Á sang trọng, đẳng cấp và tiện nghi
 • Quy mô khách sạn 5 sao phải đạt tối thiểu 100 phòng, được trang trí nội thất theo hướng hiện đại hoặc tân cổ điển sang trọng và tiện nghi, đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.
 • Hệ thống ánh sáng và các thiết bị điện phải được thiết kế thông suốt giữa các tầng, có thang máy cho người khuyết tật.
 • Thiết kế nội thất sử dụng đồ nội thất cao cấp từ các chất liệu đạt tiêu chuẩn nội thất khách sạn 5 sao được kiểm định, nhằm mang lại sự thoải mái và tiện nghi cho khách hàng.
 • Có các phòng ăn Á, Âu, các phòng tiệc, bar.
 • Trải thảm chất lượng cao toàn bộ buồng ngủ, hành lang, cầu thang.
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 5 sao

KFA – Công ty chuyên thiết kế thi công nội thất khách sạn đẹp, sang trọng. Nếu bạn có nhu cầu hãy liên hệ với KFA hotline: 0987.316.777

Hoặc bạn có thể xem chi tiết dijh vụ của chúng tôi tại: Thiết kế thi công nội thất khách sạn

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao

So với khách sạn hạng 3 sao, 4 sao hay 5 sao thì khách sạn 6 sao ở nước ta chưa nhiều. Hiện nay trên thế giới 5 sao là tiêu chuẩn cao dùng để đánh giá về một khách sạn. Điểm vượt trội ở khách sạn 6 sao về cơ bản chính là sự độc đáo, khác biệt, sáng tạo và đẳng cấp. Thể hiện ở thiết kế sang trọng, dịch vụ đặc sắc mà các khách sạn 3 sao, 4 sao hay 5 sao đều không thể có được. Bên cạnh các tiêu chuẩn khắt khe của thiết kế khách sạn cao cấp, khách sạn 6 sao còn cần mang đến những trải nghiệm vượt trội có 1 không 2.

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao

Thiết kế khách sạn 6 sao phải đảm bảo những quy định khắt khe, phải đặc biệt trong nét thiết kế. Chia thành 3 khối: khối ngủ, khối công cộng và khối hành chính quản trị. Các khối bố trí thuận tiện, hợp lý và đảm bảo về cách ly mặt bằng, không gian, không ảnh hưởng lẫn nhau về trật tự vệ sinh và mỹ quan.

Phòng ngủ: Các phòng ngủ được bố trí ở tầng 2 trở lên, trong trường hợp đặt ở tầng 1 cần có biện pháp chống ồn và hệ thống bảo vệ phòng ngủ. Buồng ngủ của khách sạn 6 sao được chia thành 4 hạng: Buồng ngủ đặc biệt,buồng ngủ hạng 1,  buồng ngủ hạng 2, buồng ngủ hạng 3.

Tham khảo: Nội thất phòng ngủ khách sạn đẹp, siêu sang

Khu bếp: Các phòng thuộc khu bếp được lắp đặt máy móc, thiết bị, ống đứng ngăn dẫn rác. Không đặt trực tiếp trên hoặc dưới các buồng ngủ cũng như xen kẽ giữa các phòng ngủ của khách. 

Khu vực kho: Là nơi bảo quản nguyên vật liệu, thực phẩm và đồ dùng dùng trong khách sạn có thể xây tách rời hoặc đặt ở chân tường nhưng phải phân chia riêng biệt từ loại riêng.

Lối đi: Lối đi bộ của nhân viên, đường vận chuyển hàng hóa, thực phẩm, dụng cụ,… phải tách biệt với đường đi của khách. 

Phòng nhân viên: Mỗi tầng của mỗi khối phải có phòng trực của nhân viên, gồm: phòng ngủ, tủ để đồ vải sạch, kho để vải bẩn, chỗ là quần áo, kho để dụng cụ vệ sinh. Nếu tầng có có trên 20 phòng cần bố trí 2 phòng trực, diện tích từ 4 – 32 m2. Chiều cao các phòng theo quy định trong tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao

 • Phòng ngủ, phòng tiếp khách, phòng làm việc: từ 3 – 3.3 m
 • Sảnh, phòng ăn, phòng tiệc, bếp: từ 3.6 – 3.3 m
 • Tầng hầm: 2.2 m.
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao-01
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 đẳng cấp quốc tế với kính ốp 4 mặt tiền

Về nội thất trong khách sạn 6 sao được thiết kế tỉ mỉ, công phu từ những chuyên gia hàng đầu thế giới. Các vật liệu sử dụng không chỉ có chất lượng cao mà còn phải là tinh hoa trong ngành xây dựng, được nhập khẩu từ nước ngoài về như đá cẩm thạch, ngọc, da thật, dát vàng,… toát lên vẻ hoàng gia, đẳng cấp. Các trang thiết bị hiện đại luôn sẵn sàng phục vụ du khách như: có cây ATM trong nhà, máy tính bảng dát vàng, bộ dao – nĩa bằng bạc sang trọng….

Ngoài ra khi thiết kế khách sạn 6 sao còn cần chú ý đến: hệ thống chiếu sáng, điều hòa không khí hệ thống cấp thoát nước,  thiết bị vệ sinh…

Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao-02
Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 6 sao phong cách tân cổ điển sang trọng

Các khách sạn 6, 7 sao nổi tiếng

Khách sạn 7 sao Bu Al Arab của Dubai

Khách sạn Bu Al Arab của Dubai là khách sạn sang trọng nhất thế giới, được xây dựng theo mô hình cánh buồm ở giữa biển, với 28 tầng và 202 phòng thượng hạng dành riêng cho khách hàng VIP được thiết kế theo phong cách quý tộc cổ đại. Ngoài ra, có thể kể đến những dịch vụ “ trong mơ” của khách sạn nếu tới đây, bạn sẽ được đón bằng Roll –Royce, được chọn lựa 13 loại gối hàng đầu thế giới, thực đơn hay tất cả mọi dịch vụ sẽ được lập ra bởi yêu cầu của bạn, được đi trên cầu thang dát vàng, sở hữu phòng chiếu phim cá nhân,…

Khách sạn 7 sao Bu Al Arab của Dubai
Khách sạn 7 sao Bu Al Arab của Dubai nổi bật 
Khách sạn 7 sao Bu Al Arab của Dubai-01
Khách sạn 7 sao Bu Al Arab của Dubai phòng tổng thống

Khách sạn 6 sao The Reverie Saigon tại TP.HCM

Hiện tại ở nước ta, khách sạn 6 sao đã có mặt tại TP.HCM và đang triển khai xây dựng khách sạn 6 sao thứ 2 tại Thủ Đô Hà Nội. Khách sạn 6 sao The Reverie Saigon tại TP.HCM sở hữu 286 phòng và suite thượng đẳng cùng 89 căn hộ dịch vụ sang trọng nằm ngay cạnh sông Sài Gòn.

Nội thất khách sạn được thiết kế theo phong cách Hoàng Gia Ý, đặc biệt là chiếc đồng hồ khổng lồ do các nghệ nhân tại Florenze (Italy) chế tác dành riêng cho khách sạn được đặt tại sảnh chính, bộ sofa đồ sộ quý tộc thuộc dòng kiệt tác Esmeralda của thương hiệu nội thất nổi tiếng Colombostile, vỏ bọc bằng da đà điểu có màu tím đỏ mạnh mẽ với các đường viền nạm vàng đặt tại sảnh tầng 7…Khách sạn này sở hữu mọi tiện nghi đẳng cấp vượt bậc của khách sạn 6 sao và đi kèm với dịch vụ hàng đầu khiến. Đi kèm với dịch vụ cao cấp là mức chi phí từ 450-15.000 USD một đêm với khách hàng nghỉ tại đây.

Khách sạn 6 sao The Reverie Saigon tại TP.HCM-01
Khách sạn 6 sao The Reverie Saigon tại TP.HCM với bể bơi ngoài trở
Khách sạn 6 sao The Reverie Saigon tại TP.HCM-02
Khách sạn 6 sao The Reverie Saigon tại TP.HCM với không gian tân cổ điển sang trọng

Qua bài viết này hy vọng bạn sẽ có được những thông tin hữu ích, cơ bản về tiêu chuẩn thiết kế khách sạn. KFA là công ty nội thất hàng đầu thị trường với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, với đội ngũ KTS và nhân viên thi công nhiệt tình chuyên môn cao, sở hữu xưởng sản xuất nội thất tại mảnh đất làng nghề mộc Thạch Thất (Hà Nội). Chúng tôi đã thiết kế và thi công nội thất cho hàng trăm công trình lớn nhỏ khác nhau. Để được tư vấn thêm về lựa chọn chất liệu cũng như sản phẩm nội thất phù hợp với các công trình nhà hàng, khách sạn … hãy liên hệ với Nội thất KFA theo thông tin dưới đây.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Tầng 29 – Tòa nhà FLC Complex – 36 Phạm Hùng – Mỹ Đình – Nam Từ Liêm – Hà Nội
 • Xưởng sản xuất: Thôn 3 – Chàng Sơn – Thạch Thất – Hà Nội
 • Điện thoại: 0987.316.777
 • Email: congtynoithatkfa@gmail.com
 • Website: https://noithatkfa.com/
Zalo Facebook Hotline: 0987.316.777 Tư vấn